Kiến thức dinh dưỡng

Thứ hai, 12 Tháng 5 2014 15:02

CHẤT TẠO NẠC TRONG CHĂN NUÔI HEO LÀ GÌ?

Trong thời gian gần đây, khi thông tin việc sử dụng chất cấm hay chất tăng trọng, chất tạo nạc trong chăn nuôi heo phủ khắp các kênh truyền thông, nhiều người tiêu dùng đã quay lưng lại với loại thịt này khiến hàng loạt trại chăn nuôi lâm vào cảnh điêu đứng do heo rớt giá, không tiêu thụ được.

I/Nhóm kích thích tố (Hormon) nang thượng thận

- Các loại Dexamethasone, Prednisolone và các dẫn xuất tương tự dưới dạng tổng hợp nhân tạo được dùng phổ biến trong điều trị kèm với kháng sinh để chống viêm…Tác hại trước tiên là làm giảm sức đề kháng của vật nuôi với bệnh sau khi đã điều trị với các chế phẩm này và dư lượng của nó trong súc sản gây hại cho người ăn, gây loãng xương, gãy xương, phù nước.

I. Tình hình nhiễm độc tố nấm mốc trong thực phẩm gia súc trên thế giới và trong nước:

Ñộc tố nấm mốc đã được phát hiện ra rất sớm ngay từ đầu thập niên 60. Từ khi phát hiện ra aflatoxin thì khoảng 15 năm sau, người ta đã phát hiện thêm 7 loại độc tố nấm mốc khác có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và năng suất của gia súc, gia cầm. Ngày nay con số này mỗi ngày một tăng lên đến trên 300 loại độc tố nấm mốc. Sự nhiễm độc tố nấm mốc trong nông sản trở thành vấn đề toàn cầu.