Thứ bảy, 26 Tháng 7 2014 08:11

Việt Nam bắt đầu xuất khẩu thức ăn chăn nuôi

Trong khi giá trị XK các sản phẩm chăn nuôi của nước ta còn chưa đáng kể, thì xuất khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu lại đang gia tăng khá nhanh. Giá trị XK của mặt hàng này đã lên tới hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Theo Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm nay, các DN nước ta đã XK TĂCN và nguyên liệu TĂCN đạt giá trị 205,482 triệu USD, tăng tới 22,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc là nước NK TĂCN và nguyên liệu từ Việt Nam nhiều nhất, với giá trị 62,268 triệu USD.

Tiếp sau đó là Campuchia 45,758 triệu USD; Malaysia 26,613 triệu USD; Nhật Bản 18,272 triệu USD; Ấn Độ 8,6 triệu USD; Hàn Quốc 8 triệu USD; Philippines 7,113 triệu USD; Indonesia 2,761 triệu…

Từ đầu năm đến nay, TĂCN và nguyên liệu của Việt Nam đã XK sang hơn chục thị trường, chủ yếu là ở châu Á. Mỹ là thị trường duy nhất ngoài khu vực châu Á đã NK TĂCN và nguyên liệu từ Việt Nam, với kim ngạch trong 6 tháng qua là trên 756 ngàn USD.

Nhờ kim ngạch XK tăng nhanh, giá trị cũng đã lên tới hàng trăm triệu USD, nên TĂCN đã có tên trong bảng thống kê XK hàng tháng của Tổng cục Hải quan, với tư cách là một trong những mặt hàng XK chính.

Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội TĂCN Việt Nam, cho hay, thực ra một lượng không nhỏ TĂCN và nguyên liệu XK là theo dạng tạm nhập, tái xuất. Tức là nhiều DN NK các loại nguyên liệu TĂCN như đậu tương… về Việt Nam nhưng là để tái xuất sang một nước khác trong khu vực, chứ không phải để phục vụ toàn bộ cho sản xuất TĂCN trong nước.

Tuy nhiên, nếu trừ đi dạng TĂCN và nguyên liệu là hàng tạm nhập tái xuất, thì vẫn còn một lượng đáng kể là TĂCN được sản xuất ở Việt Nam rồi XK sang các nước khác. Với TĂCN được sản xuất ở Việt Nam, thị trường XK đang được coi là tiềm năng nhất, chính là thị trường Campuchia.

Trong nửa đầu năm nay, các DN đã NK tới gần 2,4 triệu tấn ngô (toàn bộ ngô NK dùng làm TĂCN), trị giá 618 triệu USD. NK đậu tương (dùng để ép dầu phục vụ cho con người, bã làm TĂCN) là 899 ngàn tấn, trị giá hơn 530 triệu USD. NK lúa mì (50% cho người, 50% làm TĂCN) gần 1 triệu tấn, trị giá hơn 315 triệu USD …

Nhiều DN cho biết đây là thị trường sơ khai, ngành chăn nuôi Campuchia đang bắt đầu phát triển, nhưng ngành sản xuất TĂCN lại còn rất yếu, không đáp ứng được nhu cầu của người chăn nuôi. Đây là điều kiện thuận lợi để các DN sản xuất TĂCN Việt Nam thâm nhập vào thị trường Campuchia, với các sản phẩm chính như thức ăn cho vịt, thức ăn cho heo …, cùng một số loại nguyên liệu sản xuất TĂCN mà nước này còn thiếu.

Đáng chú ý là TĂCN và nguyên liệu của Việt Nam đã bắt đầu xâm nhập được vào một số thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ … Trong đó, có nhiều công ty sản xuất TĂCN đã có được mối hàng XK ổn định với khối lượng đáng kể sang các thị trường khó tính nói trên.

Không những thế, một số hợp đồng XK TĂCN sang các thị trường khó tính, đã góp phần ít nhiều vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở một số địa phương. Chẳng hạn, Cty TNHH Bình Phú (Đồng Nai), đã ký được hợp đồng XK TĂCN sang Nhật Bản với khối lượng 2.500 tấn/tháng. Sản phẩm XK là cây bắp tươi được chế biến để làm TĂCN.

Với hợp đồng này, Cty Bình Phú đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân trong vùng chuyển đổi sang trồng cây bắp lấy thân bán cho công ty làm TĂCN, thu lãi khá. Ông Trần Văn Xuân, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), cho biết, huyện này đang có chủ trương phát triển mô hình trồng bắp lấy thân làm nguyên liệu chế biến TĂCN. Khi ấy, có thể nâng số vụ bắp trong năm lên 4-5 vụ, bởi trồng bắp lấy thân chỉ 100 ngày là cho thu hoạch.

Tuy nhiên, nếu so với giá trị nguyên liệu và TĂCN đã NK trong 6 tháng đầu năm nay, thì giá trị XK TĂCN hãy còn khá khiêm tốn. Trong 6 tháng qua, cả nước đã NK 1,624 tỷ USD nguyên liệu và TĂCN, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đấy là chưa tính ngô, đậu tương, lúa mì…

Thanh Sơn
nongnghiep.vn