Thứ bảy, 12 Tháng 7 2014 09:08

Thị trường chăn nuôi về giá trị thực

Sau gần 2 năm khủng hoảng nặng nề khiến DN làm giống, người chăn nuôi lao đao, gần 3 tháng trở lại đây, thị trường chăn nuôi trong nước ổn định tích cực.

Giá lợn hơi, gà lông màu thương phẩm liên tục tăng và giữ ở mức khá cao, nhưng giá giống không có biến động quá lớn.

Lợn gà đều lãi khá

Ghi nhận của NNVN, giá lợn hơi và gà lông màu giữ ở mức khá cao và ổn định trong gần 3 tháng qua. Tại vùng chăn nuôi gà đồi lớn nhất miền Bắc: Tân Yên, Yên Thế (Bắc Giang), giá gà thả vườn đang dao động từ 65.000 - 85.000 đồng/kg.

Trong đó, gà lai mía bán tại chuồng 65.000 - 68.000 đồng/kg; gà J-Dabaco, J-Hải Phòng 74.000 - 76.000 đồng/kg. Riêng với giống gà lai chọi, gà ta nuôi trên 4 tháng giá bán 80.000 - 85.000 đồng/kg. Với giá này, dù là chăn nuôi giống gà nào bà con nông dân đều có lãi bởi mặt hàng TĂCN gần đây không có biến động nào đáng kể.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Diêm Đăng Cương, một đại lí gà giống tại xã Tân Trung, huyện Tân Yên, Bắc Giang lấy làm lạ là, dù gà thịt đang ở mức giá người chăn nuôi lãi khá, song giá gà giống tương đối ổn định, không có đơn vị nào tăng đột biến kiểu “té nước theo mưa” như trước kia.

Quả thực, khảo sát một vài đại lí chúng tôi ghi nhận giống gà lai mía 1 ngày tuổi giá bán vẫn ở mức 5.000 - 6.000 đồng/con, các giống gà ta lai cao cấp hơn như J-Dabaco, J-Hải Phòng 13.000 - 16.000 đồng/con 1 ngày tuổi. Anh Cương khẳng định giá gà giống, gà thịt như hiện tại là rất hợp lí, nếu cứ duy trì được đều và ổn định gà lậu Trung Quốc khó có chỗ để chen chân.

Tương tự gà, chăn nuôi lợn cũng rất sáng sủa khi giá lợn hơi đang ổn định ở ngưỡng 47.000 đồng/kg. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Chiến - Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi Cổ Đông (Sơn Tây - Hà Nội) phấn khởi cho biết, giá lợn hơi siêu nạc đang ở mức 47.000 - 48.000 đồng/kg, lợn lai thấp hơn khoảng 10.000 đồng/kg, ở mức 37.000 - 38.000 đồng/kg.

Với giá thành trên dưới 40.000 đồng/kg, mỗi kg lợn hơi người nuôi lợn tại HTX Cổ Đông có lãi trên 4.000 đồng. Ngay như gà lông trắng, sau thời gian dài bết bát nay cũng được mua với giá khá cao 35.000 - 36.000 đồng/kg.

Theo chia sẻ của ông Chiến, yếu tố giữ cho giá lợn, gà ổn định có rất nhiều, song đầu tiên phải kể đến là việc giảm lượng đàn. Ông Chiến dẫn chứng ngay tại HTX của mình khi tổng đàn giảm tới 45% so với cùng kỳ năm trước. Nếu như thời hoàng kim, tổng đàn lợn của HTX Chăn nuôi Cổ Đông lên tới 17.500 con nay chỉ còn 9.000 con; gà từ 1 - 1,2 triệu con tụt xuống còn chưa đầy700.000 con.

Nguyên nhân thứ 2, theo ông Chiến là nền kinh tế hồi phục nên các DN bắt đầu hoạt động trở lại và kích thích tiêu dùng thực phẩm. Và lí do thứ 3 không thể không kể đến là lượng thịt nhập khẩu vào nước ta từ đầu năm đến nay giảm góp phần ổn định giá chăn nuôi trong nước. Cộng nhiều yếu tố thuận lợi đó giúp thị trường chăn nuôi ổn định được gần 3 tháng qua.

Tuy nhiên, ông Chiến lưu ý là một chu kỳ chăn nuôi phải tính hàng năm, nên người chăn nuôi vẫn đang hy vọng từ nay đến hết năm không có quá nhiều người thấy giá đắt lại nhảy vào chăn nuôi.

 

Quy luật tất yếu

Theo dõi thị trường chăn nuôi của Việt Nam nhiều năm qua, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều điểm kỳ lạ khó để lí giải một cách thuyết phục. Cách đây khoảng 4 - 5 năm, gà công nghiệp lông trắng bỗng dưng sốt một cách lạ thường khi giá con giống 1 ngày tuổi lên tới 27.000 - 30.000 đồng/con. Hậu quả, hàng loạt trang trại gà trắng mọc lên như nấm để rồi bây giờ có gần quá nửa số trại phải treo chuồng vì thua lỗ nặng nề. Bây giờ, đi đến đâu nhắc tới con gà trắng chỉ nhận được cái lắc đầu ngao ngán.

Sau con gà trắng, gà lông màu bắt đầu nổi lên như một hiện tượng, đặc biệt là các giống gà ta lai được các DN, cá nhân, trung tâm nghiên cứu ồ ạt tung ra thị trường. Có thời điểm, nhà nhà, người người làm gà lông màu khiến thị trường gà lông màu trở nên hỗn loạn mất kiểm soát nguồn gốc, giá cả.

Tuy nhiên, khi thời hoàng kim đi qua, giờ đây thị trường gà màu chỉ còn lại một số thương hiệu, DN lớn có uy tín như: Dabaco (Bắc Ninh), Lượng Huệ (Hải Phòng), Minh Dư (Bình Định), CP, Jafa và một số dòng gà lông màu của Viện Chăn nuôi nên thị trường giống nhờ đó bớt bát nháo và nhộm nhoạm hơn. Theo chia sẻ của các DN làm giống, đây chính là thời điểm ở giá trị thực cả về chất lượng và giá cả của con gà lông màu bởi mọi công đoạn đều có lãi ở mức trung bình khá.

Bình thường những năm trước, mùa hè là lúc giá các mặt hàng chăn nuôi giảm vì học sinh nghỉ hè, thời tiết mưa nhiều nên các DN xây dựng phải ngừng hoạt động…, nay giá thịt lợn, thịt gà lại tăng trái quy luật. Hay đơn cử như giữa giá lợn và giá gà trước đây hay tỉ lệ nghịch nhau giờ lại tỉ lệ thuận khi cùng lên, cùng xuống. Cảm thấy có điều gì đó rất lạ, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu và bất ngờ phát hiện ra thị trường chăn nuôi nước ta trong năm nay diễn biến rất tích cực.

Vừa dành cả tháng trời đi tìm hiểu quy luật bất thường của thị trường chăn nuôi trong nước, anh Nguyễn Trọng Long - Chủ nhiệm HTX Hoàng Long ở xã Ước Lễ (Thanh Oai - Hà Nội) cho chúng tôi biết, lí do giá lợn hơi tăng và ổn định hơn 2 tháng qua là vì lợn của ta không bán qua Trung Quốc (?).

Anh Long khẳng định, từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam, lượng lợn của ta XK qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc giảm rõ rệt, gần như không đáng kể. Bình thường, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ rất lớn lợn hơi của ta. Những năm trước đây, mỗi lần thị trường Trung Quốc đóng cửa, ngay lập tức giá lợn hơi trong nước lao dốc không phanh, nhưng đằng này lại ngược lại.

“Ban đầu tôi cũng không tin, nhưng khi tìm hiểu những DN, HTX chăn nuôi mình quen biết đều được xác nhận lợn hơi tại miền Bắc thay vì xuất bán qua Trung Quốc nay lại chuyển ngược vào miền Nam. Sở dĩ có hiện tượng lạ đời này do các trang trại tại miền Nam bị thua lỗ triền miên hơn 2 năm qua nên lượng chăn nuôi nhỏ lẻ bỏ chuồng rất lớn, vì vậy lợn tại miền Bắc tràn vào miền Nam khá lớn theo quy luật cung cầu khiến giá bán tăng. Bên cạnh đó, bắt đầu từ năm 2014, rất nhiều đơn vị trong nước xuất bán lượng lớn lợn sang thị trường Lào và Campuchia cũng là một yếu tố tích cực khiến giá lợn tăng”, anh Long chia sẻ.

Đem câu chuyện của thị trường chăn nuôi trong nước thời gian gần đây trao đổi với Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương được ông xác nhận, thông tin lợn miền Bắc chuyển vào miền Nam là hoàn toàn chính xác. Do bị thua lỗ trong thời gian dài nên các trang trại quy mô nhỏ tại miền Nam bỏ chuồng rất lớn khiến nguồn cung sụt giảm. Hơn nữa, với con lợn để gây dựng lại một đàn nái phải mất cả năm trời nên thời điểm này miền Nam đang thiếu thịt.

Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Dương cho rằng, nguyên nhân chính để giá chăn nuôi giữ ở mức ổn định như hiện nay, nhờ lượng lớn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún theo kiểu ồ ạt “đắt nuôi rẻ bỏ” đã bỏ nghề thật sự sau thời gian dài không theo nổi quy luật của nền kinh tế thị trường.

Những DN, HTX, hộ lớn trụ lại được hiện nay là những người có kiến thức, tư duy về thị trường nên biết cách “né” để thị trường không bị biến động quá lớn về giá. Qua đó, có thể coi việc thị trường chăn nuôi ổn định như hiện tại là một tín hiệu mừng cho thấy những biểu hiện manh nha của một nền chăn nuôi quy mô, tập trung tất yếu khi chúng ta gia nhập sân chơi chung của thế giới.

Nguyên Huân
nongnghiep.vn