Thứ hai, 12 Tháng 5 2014 09:36

Giá lợn hơi lại giảm

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tại các trang trại, lợn hơi có giá 34.000 đ/kg, còn tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ có thể bán được với giá 31.000-33.000 đ/kg.

Chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá lợn hơi lại giảm mạnh, khiến người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn không khỏi lo lắng, trong khi giá thịt bày bán tại các chợ không có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là một nghịch lý mà người chăn nuôi lẫn tiêu dùng phải chịu thiệt thòi…

Từ đầu năm đến nay, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giảm liên tục. Tại các trang trại, lợn hơi có giá 34.000 đ/kg, còn tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ có thể bán được với giá 31.000-33.000 đ/kg.

giá lợn hơi giảm

Giá lợn hơi giảm mạnh khiến nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có nguy cơ bỏ chuồng

Theo tính toán của một số hộ chăn nuôi, trung bình để nuôi một con lợn đạt 90 kg phải mất từ 4 - 5 tháng, trong đó chi phí mua giống, thức ăn, thuốc thú y phòng bệnh… đã tốn trên 3 triệu đồng. Với giá lợn hơi như hiện nay, người chăn nuôi sẽ không có lời, thậm chí có khi còn lỗ vốn nếu tính cả công chăm sóc.

Anh Hoàng Văn Thì ở thôn Nà Hán, xã Tân Liên (huyện Cao Lộc) bộc bạch: "Sau Tết Nguyên đán, giá lợn hơi được các thương lái mua ở mức gần 4 – 4,2 triệu đ/tạ, rồi giảm dần xuống 3,7 triệu đ, nay chỉ còn ở mức 3,4 triệu đ/tạ. Đó là lợn tốt, thịt nhiều, nở vai, ít thịt bụng; còn bình quân thì người chăn nuôi chỉ bán được ở mức giá 31.000-33.000 đ/kg".

Còn trang trại của anh Triệu Văn Thắng ở thôn Khuổi Tẳng, xã mẫu Sơn (huyện Lộc Bình) có trên 80 con lợn đã đến ngày xuất chuồng nhưng anh vẫn chưa dám bán.

Biết là tiếp tục nuôi trong chuồng sẽ tốn thức ăn mà lợn không thể tăng trọng thêm nữa, nhưng với giá rớt thê thảm như hiện nay, lứa lợn này của anh nếu cho xuất chuồng coi như không có lãi, thậm chí còn bị lỗ vốn.

Có một nghịch lý là trong khi giá lợn hơi tại các chuồng, trại giảm liên tục, nhưng giá thịt lợn bày bán tại các chợ hầu như vẫn không thay đổi. Khảo sát tại các chợ trên địa bàn Lạng Sơn như: chợ Bản Ngà (Cao Lộc), chợ Lộc Bình, Na Dương (Lộc Bình), chợ Đông Kinh, Diễm Vuông (TP Lạng Sơn)…hiện thịt lợn vẫn có giá từ 65.000 - 80.000 đ/kg, tùy loại.

Theo các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, nguyên nhân khiến giá lợn giảm mạnh như hiện nay là do thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán giá lợn hơi tăng cao nên nhiều hộ ồ ạt tái đàn khiến cung lớn hơn cầu nên bị các thương lái ép giá.

Ngoài ra, do giá thịt lợn bán tại các chợ không giảm khiến tình trạng tiêu thụ thịt lợn rất chậm.

HOÀNG VĂN CHƯƠNG
Theo Nongnghiep.vn