Thứ sáu, 28 Tháng 3 2014 11:49

Thị trường thịt Việt trước nguy cơ thua trên sân nhà

Dù nhiều sản phẩm chăn nuôi trong nước vẫn có giá thấp, khó tiêu thụ, người chăn nuôi chịu lỗ thì những sản phẩm thịt ngoại nhập vẫn “rộng đất” tiến vào thị trường Việt. Trong thời gian tới nếu TPP trở thành hiện thực thì ngành chăn nuôi trong nước có thể sẽ phải lép vế so với nhiều mặt hàng nhập khẩu.

Thịt ngoại nhập đang ồ ạt tràn vào thị trường Việt.

Thịt ngoại nhập đang ồ ạt tràn vào thị trường Việt.

Hàng ngoại tràn vào thị trường

Trong năm 2012 đã có khoảng 1.100 tấn thịt được nhập khẩu từ thị trường Châu Âu vào Việt Nam trong đó có 822 tấn thịt lợn (thịt tươi, làm lạnh và đông lạnh) và gần 300 tấn thịt bò đông lạnh, với tổng giá trị hơn 1,5 triệu Euro. Con số này còn có thể tăng trong thời gian tới khi các nhà sản xuất thịt tại thị trường này đang có kế hoạch quảng bá sản phẩm trong vòng 36 tháng tại 3 thị trường trọng điểm trong đó có Việt Nam. Theo đó, những doanh nghiệp sản xuất thịt tại Châu Âu sẽ dùng nhiều biện pháp để quảng bá, tổ chức hội thảo, tìm đối tác…

Hiện những sản phẩm thịt tại Châu Âu đang có yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng khá cao và thị trường này cũng xuất khẩu lượng thịt khá lớn. Mỗi năm, Châu Âu xuất khẩu từ 6,5 – 7 triệu tấn thịt bò, 17,8 triệu tấn thịt heo. Tại thị trường đang “khủng hoảng” thực phẩm sạch như Việt Nam thì những mặt hàng thịt xuất xứ từ thịt trường này sẽ có “đất” để tiêu thụ dù giá bán có thể đắt hơn hẳn. Theo ước tính giá thịt bò Châu Âu sẽ có giá khoảng 500.000 đồng/kg, thịt lợn khoảng 350.000 đồng/kg (chưa rõ về mức thuế).

Không chỉ có thị trường Châu Âu mà hiện tại thịt bò Úc cũng đang có sức tiêu thụ khá mạnh tại Việt Nam. Năm 2013 đã có thời điểm thịt bò từ nước này lấn át cả hàng trong nước do giá rẻ. Giá bò Úc nguyên con nhập khẩu vào nước ta cả thuế là 58.000 đồng so với bò hơi trong nước là 70.000 đồng. Chỉ trong năm 2013 số lượng bò Úc nhập vào Việt Nam đã lên tới khoảng 60.000 con. Theo Thương vụ Úc dự báo thì trong năm 2014 này số lượng bò nhập khẩu vào nước ta cũng vào khoảng 60.000 con. Hiện bò Úc xuất hiện khá nhiều trên thị trường nước ta từ siêu thị, nhà hàng, đến các chợ lẻ.

Cục Thú y- Bộ NN&PTNT cho biết năm 2013 Việt Nam nhập khẩu khoảng 90.000 tấn thịt gia súc, gia cầm. Trong đó, thịt gia cầm nhập khẩu chiếm 2/3, tương đương 57.000 tấn. Tổng số trâu bò nhập khẩu để giết mổ làm thực phẩm ước khoảng 151.611 con.

Hàng ngoại đang ào ạt tràn vào thị trường trong khi đó ngành chăn nuôi trong nước lại chưa đủ lực để cạnh tranh. Thậm chí luôn trong tình trạng ngấp nghé chịu lỗ.

Chăn nuôi trong nước cạnh tranh yếu ớt

Tuy xuất phát điểm là nước nông nghiệp nhưng ngành chăn nuôi Việt Nam lại đang khá manh mún, nhỏ lẻ. Trình độ, công nghệ chưa thể tương ứng để cạnh tranh với hàng ngoại nhập trong khi 70% nguyên liệu thức ăn nhập khẩu, 100% con giống, thuốc thú y, kỹ thuật chăn nuôi và các thiết bị chuồng trại lại phụ thuộc vào nhập khẩu, theo thống kê của tờ Thế giới Tiếp thị. Chưa kể, chính sách dự báo thị trường, ưu đãi vốn – đất đai… đều không đồng bộ. Theo phân tích của ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, tính từ đầu năm 2012 đến nay, ngành chăn nuôi trong nước lỗ 27.000 tỷ đồng. Trong đó, chỉ nuôi bò vẫn có lãi, theo VnExpress. Ông Vang cho biết, ngoài các yếu tố chính sách, ngay những dữ liệu chăn nuôi mà Tổng cục Thống kê cung cấp cũng sai, cụ thể như số liệu năng suất, sản lượng thấp hơn thực tế tạo ra một nhu cầu ảo trên thị trường, người chăn nuôi đầu tư ồ ạt, dẫn đễn lỗ triền miên. Trong khi ngành chăn nuôi lúng túng từ chính sách bên trong thì một thực trạng đáng lo hơn là phụ thuộc quá nhiều vào doanh nghiệp có vốn ngoại, phần lớn là từ Trung Quốc khiến doanh nghiệp Việt thoi thóp ngay trên sân nhà.

 

Vĩ Thanh
(Nguồn: songmoi.vn)