Thứ năm, 06 Tháng 9 2018 00:00

Nghiên cứu giúp phòng ngừa bệnh tai xanh ở lợn trong quá trình sinh sản

cf5cf2dff3f012ae4be1

Trong nghiên cứu mới nhất của mình, Rowland, Giáo sư về y học chẩn đoán và bệnh học sinh học thuộc Đại học Thú y, đã tạo ra một cách để bảo vệ lợn con không bị nhiễm vi-rút PRRS trong thời kỳ lợn nái mang thai. Ông đã phát hiện ra rằng những con lợn nái không có protein CD163 có khả năng đề kháng với vi-rút PRRS và sinh con khỏe mạnh, bình thường.

Rowland nói: “Chúng tôi đã tạo ra một lớp vỏ bảo vệ chống lại vi-rút PRRS trong giai đoạn sinh sản. Lợn con không bị nhiễm bệnh trong thời gian lợn mẹ mang thai và sinh ra lợn con khỏe mạnh”.

Vi-rút PRRS gây ra bệnh dưới hai hình thức: một dạng hô hấp làm suy yếu khả năng hô hấp của lợn con và hình thức nghiêm trọng hơn gây ra tử vong ở lợn trong giai đoạn cuối của thai kỳ.

Rowland, người đã dành hơn 20 năm nghiên cứu virus PRRS cho biết: “Hình thức thứ hai không chỉ có ảnh hưởng kinh tế to lớn mà còn ảnh hưởng đến tâm lý đối với những người nuôi lợn. Chúng tôi muốn phòng ngừa căn bệnh này ở lợn trong quá trình sinh sản và chúng tôi đã tìm ra cách để làm điều đó”.

Để giải quyết tác động của vi-rút trong quá trình sinh sản, Rowland hợp tác với Randall Prather, Giáo sư tại Đại học Missouri, và nhóm nghiên cứu phát triển giống lợn kháng PRRS. Sử dụng công nghệ CRISPR/Cas9, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng lợn không có protein CD163 không có dấu hiệu bị nhiễm vi-rút PRRS. CD163 chính là thụ thể của vi-rút.

Nghiên cứu này có thể giúp các nhà nuôi lợn kiếm được hàng triệu USD bởi vì lợn được bảo vệ khỏi vi-rút PRRS trong quá trình sinh sản quan trọng. Nhưng lợn con sau đó vẫn có thể bị bệnh PRRS.

Rowland nói: “Đây là một công cụ mà chúng ta có thể sử dụng. Nó không có nghĩa là chúng ta có thể bỏ vắc-xin. Vì lợn con được sinh ra khỏe mạnh, chúng sẽ đáp ứng tốt hơn với vắc-xin. Điều này cũng tăng cường việc kiểm soát dịch bệnh”.

Rowland sẽ trình bày nghiên cứu lần đầu tiên tại Hội nghị chuyên đề PRRS Bắc Mỹ năm 2017 từ ngày 1-3/4/2018 tại Chicago.

Nguyễn Minh Thu (Theo phys.org)

Nguồn: Bộ NN&PTNT